1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Bọc Răng Sứ

Hiểu đúng về mài răng khi làm răng sứ thẩm mỹ

Thực hư chuyện mài răng khi làm răng sứ thẩm mỹ

Bắt nguồn từ nỗi sợ mài răng của không ít người, nhiều cơ sở nha khoa thẩm mỹ ở Việt Nam đã rầm rộ quảng cáo công nghệ phủ nano sứ không cần mài răng. Vậy thực hư chuyện này thế nào?

Có hay không phương pháp thẩm mỹ răng sứ mà không cần phải mài răng?

Để trả lời câu hỏi này, ta cần hiểu rõ bản chất của việc làm thẩm mỹ răng sứ, thực chất là sử dụng chất liệu sứ nha khoa để mang lại những thay đổi về màu sắc, hình dáng…cho răng.

Việc có phải mài răng hay không, mài nhiều hay mài ít phụ thuộc vào bản chất của sự thay đổi này.

Ví dụ: nếu răng bạn nhỏ, ngắn, muốn đắp thêm cho to hay dài ra thì nha sĩ sẽ chỉ cần chà nhám, sửa soạn bề mặt răng một tí để tạo độ bám cho sứ chứ không cần phải mài nhiều.

Còn nếu răng bạn kích cỡ đã ở mức tối đa, không có chỗ để đắp thêm sứ thì bắt buộc nha sĩ sẽ phải mài bớt một phần răng sẵn có để lấy chỗ cho lớp men sứ mới, đẹp hơn. Đối với những trường hợp này, mài răng là công đoạn cần thiết và bắt buộc.

Kĩ thuật làm răng sứ thẩm mỹ đã có từ hàng trăm năm nay và mỗi năm lại có nhiều cải tiến về công nghệ giúp răng sứ ngày càng bền, đẹp, chắc khoẻ không thua gì răng thật. Tuy nhiên, bản chất của nó vẫn không hề thay đổi và kĩ thuật làm răng sứ ở Việt Nam cũng như trên thế giới là như nhau. Không hề tồn tại một công nghệ độc quyền nào có thể phủ một lớp nano lên răng mà lại có thể thay đổi hoàn toàn hình dáng, kích thước, màu sắc hiện hữu của răng một cách lâu dài.

Mài răng khi làm răng sứ thẩm mỹ có hại không?

Như đã nói ở trên, trong hầu hết các ca thẩm mỹ, nha sĩ sẽ mài bớt một phần mô răng thật, sau đó sử dụng các mũ răng sứ (hay còn gọi là mão sứ) để chụp lên ngoài, tạo cho răng một diện mạo mới.

Một case mài răng khi làm răng sứ thẩm mỹ tại Á Châu

Mài răng có hại hay không phụ thuộc vào mức độ mài đến đâu.

Nếu thực hiện đúng kỹ thuật việc mài răng chỉ tác động lên lớp men răng ở tỷ lệ rất nhỏ, không ảnh hưởng quá nhiều đến cấu trúc sinh học của răng cũng như đảm bảo hạn chế tối đa xâm lấn tủy răng.

Cụ thể, với kĩ thuật dán veneer sứ, lớp bọc sứ chỉ dày 0.5-1mm, bọc lên mặt trước và cạnh bên của răng. Do đó nha sĩ gần như sẽ chỉ cần mài bớt 0.5-0.7mm phần men xấu hỏng bên ngoài, sau đó dán lớp sứ lên trên thay thế.

Với kĩ thuật bọc sứ thẩm mỹ, mão sứ sẽ bọc kín toàn bộ mô răng bốn phía nên phải mài cả 4 cạnh của răng. Tuy nhiên, nha sĩ giỏi, có tâm thường sẽ chỉ mài tối đa 1-2mm và luôn đảm bảo KHÔNG XÂM LẤN TUỶ chứ không bao giờ mài răng nhỏ tí như mọi người thường nghĩ.

Do gần như chỉ tác động lên phần men, cùng lắm là phía ngoài của ngà nên việc mài răng gần như không gây đau. Phần bị mài bỏ sau này sẽ được thay thế bằng lớp sứ dày, chắc hơn – có tác dụng bảo vệ răng khỏi vi khuẩn, axit tấn công y như lớp men, ngà cũ.

Chính vì vậy, răng sứ thẩm mỹ nếu làm chuẩn sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân. Nếu chăm chỉ vệ sinh răng miệng, đi khám định kỳ thì răng sứ có thể duy trì được đến hơn 20 năm mà không hề gây ra bất kỳ biến chứng nào.

Mài răng khi làm răng sứ thẩm mỹ chỉ có hại nếu gây xâm lấn tuỷ, hoặc diệt tuỷ nhiều răng

Nếu chỉ để hoàn thành một ca răng sứ thẩm mỹ, kĩ thuật viên có thể làm được, y tá giỏi cũng có thể làm được.

Tuy nhiên, để hoàn thành một ca răng sứ thẩm mỹ không biến chứng: không xâm lấn tuỷ, không sai khớp cắn, không hở chân răng thì nhất định phải cần đến bác sỹ răng hàm mặt. Hiện nay, các trung tâm thẩm mỹ nha khoa mọc lên hàng loạt, không phải trung tâm nào cũng đảm bảo có bác sỹ chuyên môn, kinh nghiệm thực hiện thẩm mỹ răng sứ. Do đó, vẫn có rất nhiều trường hợp chịu hậu quả sau khi mài bọc răng sứ: ê mỏi hàm, đau buốt, viêm lợi…gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tâm lý bệnh nhân.

Trường hợp nghiêm trọng nhất, sau này có phát hiện ra cũng không thể chữa được chính là xâm lấn tuỷ răng, diệt tuỷ răng hàng loạt.

Mài răng khi làm răng sứ thẩm mỹ tại Á Châu được các bác sỹ giỏi đảm nhiệm

Tuỷ răng được ví như trái tim của răng, nằm trong buồng tuỷ, chứa mạch máu và những dây thần kinh cảm giác, cung cấp dinh dưỡng cho răng, giúp răng tái tạo mỗi ngày. Tuỷ răng rất nhạy cảm, nếu mài quá sâu và ngà, sát với tuỷ thì đơn giản chỉ cần nhiệt sinh ra từ ma sát khi mài và lực rung cũng có thể làm cho tuỷ bị tổn thương, thậm chí chết tuỷ.

Răng đã bị hỏng tuỷ, diệt tuỷ thì không còn cảm giác đau nữa (vì đã mất hết dây thần kinh rồi) nhưng mặt khác tuổi thọ răng sẽ giảm đáng kể, nguy cơ mất răng, rụng răng tăng cao.

Răng nếu quá khấp khểnh, lệch lạc mà muốn “đối cháy giai đoạn”, không chỉnh nha tiền thẩm mỹ mà mài và làm phẳng luôn thì trong quá trình làm phải mài răng rất nhỉ, bắt buộc phải diệt tuỷ rất nhiều răng. Nếu bệnh nhân còn trẻ thì chỉ sau 7-10 năm sau sẽ phải gánh chịu hậu quả suốt phần đời còn lại.

Do đó, khi làm răng sứ thẩm mỹ nên tìm trung tâm nha khoa uy tín, có bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, có kí kết hợp đồng rõ ràng. Thêm vào đó, trước khi bắt đầu làm, bệnh nhân cần hỏi kĩ xem trường hợp răng của mình có phải diệt tuỷ không để cân nhắc nghiêm túc giữa nhu cầu thẩm mỹ và lợi ích sức khoẻ.

NHA KHOA QUỐC TẾ Á CHÂU

Tư vấn & CSKH (24/7): 0987302621

Địa chỉ: 95E Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tel: 0243 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close