1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Đeo hàm giả tháo lắp có đau không?

Tuy giá trồng răng giả tháo lắp toàn hàm tương đối thấp, chi phí tiết kiệm nhưng lại tồn tại khá nhiều nhược điểm nên Khách hàng cần cân nhắc kỹ trước khi áp dụng.

Đeo hàm giả tháo lắp có đau không?
Đeo hàm giả tháo lắp có đau không?

Mất răng toàn hàm gây ra rất nhiều hệ quả tiêu cực cho Khách hàng như gương mặt bị lão hóa, mất chức năng ăn nhai, khó phát âm chính xác,… Với những trường hợp mất nhiều răng như vậy, Khách hàng chỉ có thể áp dụng phương pháp răng giả tháo lắp hoặc trồng răng Implant. Vậy răng giả tháo lắp toàn hàm có những ưu, nhược điểm gì?

1. Phương pháp làm răng giả tháo lắp là gì?

Răng giả tháo lắp toàn hàm là phương pháp làm răng giả thường được áp dụng cho đối tượng lớn tuổi bị mất răng toàn hàm. Răng giả tháo lắp được phân thành các loại sau:

LoạiTrường hợp sử dụng
Răng giả tháo lắp toàn hàm
Răng giả tháo lắp nhựa cứngSử dụng cho trường hợp mất hết toàn bộ răng.
Răng giả tháo lắp nhựa Bisoft
Răng giả tháo lắp bằng khung liên kết Attachment
Răng giả tháo lắp bán phần
Răng giả tháo lắp bán phần trên khung kim loạiSử dụng cho trường hợp mất một vài răng.
Răng giả tháo lắp bán phần trên nền nhựa

Răng giả tháo lắp có thể áp dụng cho trường hợp mất một vài răng hoặc mất răng toàn hàm

 

2. Ưu, nhược điểm khi sử dụng răng giả tháo lắp

2.1. Ưu điểm:

Sử dụng dễ dàng:

Khi sử dụng răng giả tháo lắp toàn hàm, Khách hàng chỉ cần đặt toàn bộ phần nền của hàm răng tháo lắp lên toàn bộ nướu bao phủ xương hàm. Khi cần vệ sinh hoặc không thích cảm giác vướng víu khi đi ngủ, Khách hàng cũng chỉ cần lấy hàm răng tháo lắp ra khỏi bề mặt nướu bình thường.

Đảm bảo chức năng nhai cơ bản:

Phương pháp làm răng giả này vẫn cung cấp cho Khách hàng khả năng ăn nhai cơ bản với những loại thực phẩm không quá cứng.

Khá an toàn với cơ thể:

Tất cả các thành phần trong cấu tạo của hàm giả tháo lắp đều được sản xuất trên nền các chất liệu được dùng phổ biến trong Y tế. Do đó Khách hàng có thể yên tâm rằng các thành phần này sẽ không gây ngộ độc hay bất kỳ nguy hiểm nào đối với cơ thể của Khách hàng.

Giá rẻ:

Trong số các phương pháp làm răng giả phổ biến hiện nay (bao gồm cầu răng sứ, hàm răng tháo lắp, trồng răng Implant), hàm răng tháo lắp có chi phí thực hiện rẻ nhất. Vậy làm răng giả tháo lắp giá bao nhiêu? Theo khảo sát, mức giá trên thị trường dao động khoảng 7 trăm ngàn đến 7 triệu, tùy thuộc vào chất liệu răng.

2.2. Nhược điểm:

Hạn chế khả năng ăn nhai:

Khi dùng răng giả tháo lắp toàn hàm, Khách hàng sẽ không thể ăn nhai những thực phẩm có độ cứng và dai. Bên cạnh khiến Khách hàng không thể thưởng thức nhiều món ăn yêu thích, về lâu dài nhược điểm này còn làm hệ tiêu hóa của Khách hàng bị ảnh hưởng do ăn nhai không kỹ.

Gây khó chịu và bất tiện trong quá trình sử dụng:

Không chỉ khá lỏng lẻo, gây vướng víu trong miệng và dễ rơi rớt ra sau một thời gian sử dụng, phương pháp này còn đòi hỏi Khách hàng cần phải vệ sinh hàm giả kỹ lưỡng nếu muốn đảm bảo tuổi thọ của răng giả.

Để lại nhiều hệ quả sau thời gian dài sử dụng:

Răng giả tháo lắp khiến Khách hàng phải đối diện với nguy cơ bị tiêu xương hàm. Lúc này, gương mặt Khách hàng sẽ có dấu hiệu lão hóa rõ nhất ở vùng quanh miệng. Đồng thời do nền hàm không khít với phần nướu, thức ăn dễ bị vướng vào nên hơi thở của Khách hàng cũng thường xuyên xuất hiện những mùi hôi miệng khó chịu.

Tuổi thọ thấp:

Tuổi thọ sử dụng của phương pháp làm răng giả này rất thấp. Trung bình sau khoảng 3 đến 5 năm, Khách hàng cần phải thay mới sản phẩm bằng cách làm lại từ đầu.

Khách hàng cần vệ sinh kỹ răng giả tháo lắp mỗi ngày theo hướng dẫn của Bác sĩ

3. Nên chọn phương pháp làm răng giả nào thay cho răng giả tháo lắp toàn hàm?

Trồng răng Implant là phương pháp làm răng giả có tỷ lệ thành công cao và hiệu quả lâu dài nhất hiện nay. Cấu tạo của một chiếc răng Implant hoàn chỉnh gồm 3 phần: Trụ Titanium, khớp nối Abutment và mão răng sứ.

3.1. Trồng răng Implant cho người mất răng toàn hàm:

Với những trường hợp mất răng toàn hàm, tùy theo chất lượng xương hàm và sức khỏe tổng quát của Khách hàng mà Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp trồng răng Implant All-on-4 hoặc trồng răng Implant All-on-6. Cả 2 phương pháp này đều phù hợp với những đối tượng Khách hàng:

– Bị mất răng toàn hàm hoặc bị tiêu xương.

– Bị mất răng hàm trên hoặc hàm dưới.

– Mất răng toàn hàm do viêm nha chu nặng.

– Bị mất răng toàn hàm nhưng sức khỏe không đủ tốt để cấy ghép nhiều trụ Titanium.

– Muốn áp dụng phương pháp phục hình răng giả cố định hiệu quả, không tốn quá nhiều chi phí và thời gian điều trị.

Khi thực hiện bước cấy ghép, Bác sĩ sẽ đặt 4 hoặc 6 trụ Titanium vào mỗi hàm. Trong đó:

– Trồng răng Implant All-on-4: 2 trụ Titanium được đặt thẳng, 2 trụ Titanium được đặt nghiêng ở vùng răng cửa..

– Trồng răng Implant All-on-6: 4 trụ Titanium giữa cắm ở vị trí răng mặt trước và 2 trụ hai bên cắm vào vị trí răng mặt sau (răng hàm).

Số lượng và vị trí đặt trụ Titanium của trồng răng Implant All-on-4 và trồng răng Implant All-on-6

3.2. Ưu điểm của trồng răng Implant so với răng giả tháo lắp toàn hàm:

Bên cạnh sử dụng các chất liệu an toàn với cơ thể, đảm bảo độ thẩm mỹ gần như răng thật, trồng răng Implant còn sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật sau so với răng giả tháo lắp:

Không hạn chế khả năng nhai:

Nhờ có cấu tạo vững chắc, trồng răng Implant mang đến Khách hàng khả năng ăn nhai gần như răng thật. Sau quá trình điều trị, Khách hàng có thể tự tin thưởng thức những thực phẩm, bao gồm những thực phẩm cứng và dai.

Thoải mái trong quá trình sử dụng, vệ sinh dễ dàng:

Khi trồng răng Implant, Bác sĩ sẽ dùng kỹ thuật ngoại khoa để đưa trụ Titanium vào trong xương hàm, thay thế cho chân răng thật. Do đó răng Implant sẽ hoàn toàn cố định, không lỏng lẽo như răng giả tháo lắp.

Mặc dù răng Implant đòi hỏi Khách hàng phải vệ sinh răng miệng kỹ, tuy nhiên trên thực tế Khách hàng chỉ cần chăm sóc răng Implant kỹ như răng thật của mình. Ngoài chải răng tối thiểu 2 lần/ ngày, Khách hàng cũng nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch phần kẽ răng, cũng như nước súc miệng nhằm giảm thiểu tối đa sự tích tụ của vi khuẩn trong khoang miệng.

Giúp khắc phục nhiều hệ quả do mất răng gây ra:

Mất răng gây ra nhiều hệ quả như gương mặt bị lão hóa, mất chức năng ăn nhai, khó phát âm chính xác,… Việc áp dụng phương pháp trồng răng Implant sẽ giúp Khách hàng khắc phục những hệ quả trên. Chưa dừng lại ở đó, phương pháp làm răng giả này còn hoàn toàn không gây tiêu xương hoặc hôi miệng với Khách hàng.

Tuổi thọ cao:

Sau khi hoàn thành điều trị mất răng toàn hàm bằng phương pháp trồng răng Implant, Khách hàng có thể thoải mái ăn nhai trong vòng 20 năm mà không cần phải làm lại. Trong trường hợp Khách hàng có chế độ chăm sóc răng tốt, tuổi thọ của răng Implant có thể là vĩnh viễn.

Mặc dù giá răng giả tháo lắp toàn hàm tương đối thấp, với mức chi phí vô cùng tiết kiệm, tiếp cận nhiều đối tượng Khách hàng. Tuy nhiên phương pháp này vẫn còn tồn tại khá nhiều nhược điểm. Do đó Khách hàng cần cân nhắc cẩn thận trước khi áp dụng phương pháp này.

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close