1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Hỏi-Đáp

Có nên nhổ răng sâu số 6 hay không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi là có nên nhổ răng sâu số 6 hay không? Chiếc răng số 6 hàm dưới của em bị sâu khá nặng, răng có gãy 1 phần thân răng, sưng và đau rất nhiều. Em không biết trường hợp này có nên nhổ hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn nhiều! (Quang Hùng, 25 tuổi, Hà Nội)

Trả lời

Nha Khoa quốc tế Á Châu rất cảm ơn bạn Quang Hùng đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “có nên nhổ răng sâu số 6 hay không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giải đáp: Có nên nhổ răng sâu số 6 hay không?

Răng số 6 (hay còn gọi răng cấm) là chiếc răng đóng vai trò quan trọng bậc nhất trên cung hàm, đảm nhận chức năng nhai chính. Chiếc răng này chỉ mọc lên duy nhất một lần và không thể thay thế bằng bất kì chiếc răng nào khác. Vậy, có nên nhổ răng sâu số 6 hay không?

Có nên nhổ răng sâu số 6 hay không?

Trên thực tế, việc có nên nhổ răng sâu số 6 hay không còn tùy thuộc vào tình trạng răng bị sâu như thế nào, từ đó bác sĩ mới đưa ra được quyết định chính xác:

♦Không nên nhổ răng sâu số 6 khi: Răng bị sâu nhưng vẫn có thể tiến hành điều trị và phục hồi được. Bởi bảo tồn răng thật luôn là nguyên tắc hàng đầu trong nha khoa. Trường hợp này cần chữa trị càng sớm càng tốt, vì để lâu có thể gây nhiều ảnh hưởng đến việc ăn nhai.

Bên cạnh đó, nếu nhổ răng số 6 phải trồng răng mới thay thế, việc này gây nhiều tốn kém cho người bệnh, trong khi răng giả không thể so sánh được với răng thật về độ bền chắc và tính ổn định lâu dài.

♦Nên nhổ răng sâu số 6 khi: Răng bị sâu quá nặng, tủy chết, thân răng gãy vỡ quá nhiều, các biện pháp điều trị nha khoa không thể áp dụng hiệu quả thì nên tiến hành nhổ răng. Bởi chữa trị chỉ gây tốn kém, lại có thể phát sinh nhiều biến chứng khác như viêm nha chu, viêm tủy cấp tính,… ảnh hưởng sang các răng kế bên.

Tuy nhiên, sau khi nhổ răng sâu số 6 cần trồng răng mới thay thế ngay khi vết thương vừa lành lại, tránh để quá lâu có thể gây tiêu xương hàm, khiến các răng bên cạnh bị lệch, việc trồng răng giả sau này cũng khó khăn hơn.

Răng số 6 bị sâu có thể điều trị như thế nào?

Khi răng số 6 bị sâu, tùy thuộc vào mức độ sâu răng như thế nào mà các bác sĩ sẽ đưa ra cách khắc phục và điều trị hợp lý nhất. Thông thường, có 2 biện pháp chữa trị răng sâu là hàn trám và bọc răng sứ:

Hàn trám răng sâu: Biện pháp này áp dụng cho các trường hợp răng số 6 bị sâu nhẹ, lỗ sâu không quá lớn, thân răng còn nguyên vẹn, không gãy, vỡ nhiều. Khi thực hiện trám răng, bác sĩ sẽ nạo sạch vết sâu và trám bít lại bằng các chất liệu nha khoa chuyên dụng để ngăn chặn sâu răng lây lan rộng hơn.

Bọc răng sứ: Biện pháp này thường được bác sĩ khuyến cáo áp dụng cho các trường hợp răng bị sâu nặng, lỗ sâu lớn, thân răng có thể gãy vỡ nhiều nhưng phải đảm bảo chắc khỏe và còn hơn nửa phần thân để có thể tiến hành mài cùi răng.

Với bọc răng sứ, bác sĩ cũng nạo sạch các mô răng bị sâu, sau đó tiến hành mài cùi răng để tạo mão sứ phù hợp, bước cuối cùng là bọc kín phần răng thật đã được mài trước đó. Nếu sâu răng tổn thương tủy, cần điều trị tủy trước, sau đó mới tiến hành bọc sứ cho răng sâu.

Hàn trám răng sâu là biện pháp trị sâu răng hiệu quả và phổ biến.

Chỉ những trường hợp răng bị sâu quá nặng, không thể tiến hành hàn trám và bọc sứ mới thực hiện nhổ răng sâu số 6 theo chỉ định của bác sĩ. Vì vậy, để biết chính xác trường hợp răng sâu của bạn Quang Quý có cần nhổ không, bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa quốc tế Á Châu để chúng tôi thăm khám kỹ hơn.

Nhổ răng sâu số 6 chỉ nên thực hiện nếu thật sự cần thiết và phải có chỉ định của bác sĩ nha khoa. Tuy nhiên, điều trị sâu răng vẫn là việc cần tiến hành ngay khi vừa phát hiện răng bị sâu. Nếu còn thắc mắc gì, vui lòng gọi ngay đến hotline 0987302621 để được tư vấn thêm.

NHA KHOA QUỐC TẾ Á CHÂU

Tư vấn & CSKH (24/7): 0987302621

Địa chỉ: 95E Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: 0243 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Website: https://www.nhakhoaquocteachau.vn/

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close