1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Cách phân biệt giữa răng cấm và răng khôn

Những khái niệm răng cấm và răng khôn có thể gây ra những hiểu biết nhầm lẫn. Chính sự nhầm lẫn này khiến cho nhiều người khi mất răng không thể xác định được có nên trồng lại hay không trước những thông tin tham khảo liên quan. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phân biệt được răng cấm và răng khôn để biết trong tình huống nào thì nên phục hình lại răng.

1. Điểm chung của răng cấm và răng khôn

Trên khuôn răng của mỗi người ai cũng có hệ thống răng giống nhau bao gồm:

– 4 răng cửa hàm trên và 4 răng cửa hàm dưới

– 2 răng nanh hàm trên và 2 răng nanh hàm dưới

– 4 răng tiền hàm hàm trên và 4 răng tiền hàm hàm dưới (còn gọi là răng cối nhỏ)

– 6 răng hàm hàm trên và 6 răng hàm hàm dưới (còn gọi là răng cối lớn)

matranghamtren_news
Phục hình răng cấm sau khi mất răng

Trong số 3 răng cối lớn của 1 phía trên cùng một hàm thì răng hàm thứ nhất (sát với răng tiền hàm số 2) là răng 6 tuổi (mọc khi trẻ 6 tuổi) hay còn gọi là răng cấm. Răng hàm thứ hai là răng số 7. Răng hàm thứ 8 goi là răng khôn.

Như vậy, cả răng cấm và răng khôn đều là răng cối lớn trong đó răng cấm là nơi thực hiện chức năng ăn nhai chính trên cung hàm còn răng khôn là răng mọc ở vị trí trong cùng và không đóng vai trò ăn nhai nhiều.

2. Điểm phân biệt răng cấm và răng khôn

Để phân biệt rõ răng cấm và răng khôn, chúng ta có thể căn cứ vào những so sánh ngắn gọn sau đây:

RĂNG CẤMRĂNG KHÔN
– Thời điểm mọc6 – 7 tuổi17 – 21 tuổi
– Vị tríLiền kề răng tiền hàm thứ 2Nằm ở trong cùng của khuôn răng
– Chức năngLực nhai đặt trọng tâm vào răng này nên là răng ăn nhai chínhLực nhai không đặt vào răng này và do răng nằm quá sâu nên không có chức năng ăn nhai nhiều
– Nguy cơ bệnh lýNhư các răng khác trên cung hàmNguy cơ cao do vị trí khó vệ sinh kỹ
– Cách xử lýBảo tồn tối đaCó thể nhổ bỏ nếu muốn
– Chỉ định khi gãy, mất răngPhục hình lại càng sớm càng tốt và bằng công nghệ hiện đạiKhông cần phục hồi lại

Như vậy, xét về tổng thể, răng khôn là chiếc răng có thể có hoặc không và trong một số trường hợp răng khôn cần được nhổ bỏ để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Nhưng răng cấm là chiếc răng hàm quan trọng, ăn nhai chính và không thể thiếu trên cung hàm. Khi bị mất răng cấm, tốt nhất nên trồng lại toàn diện cả thân răng và chân răng bằng phương pháp cấy ghép implant để có thể duy trì được chức năng vốn có của răng thật và hạn chế tình trạng tiêu xương. Làm cầu răng cho răng cấm bị mất thường độ bền không cao do phải tiến hành mài cùi hai răng bên cạnh, về lâu dài răng sẽ bị yếu đi.

Để phục hình lại răng cấm, giải pháp lý tưởng nhất là sử dụng công nghệ ghép răng Implant 4SPEED. Đây là công nghệ được chính các bác sỹ của bệnh viện nha khoa danh tiếng Kang Nam Hàn Quốc nghiên cứu và ứng dụng thành công. Implant 4SPEED hội tụ được đầy đủ những ưu điểm nổi bật nhất mà bất cứ kỹ thuật phục hình nào cũng mơ ước, cụ thể như sau:

– Giúp phục hồi lại răng trùng khớp và chính xác với răng thật về tỷ lệ, kích cỡ và các gờ rãnh trên thân răng

– Cho khả năng tích hợp xương và lành thương nhanh chóng sau khi cấy ghép răng chân răng nhân tạo. Việc đặt trụ chân răng không cần phải trải qua xâm lấn hay tách nướu gây đau nhức

– Tổng thời gian điều trị được rút ngắn tới 3 – 4 tuần. Mỗi chân răng đặt vào trong xương chỉ mất khoảng 15 – 20 phút là hoàn tất

– Trụ chân răng có độ bền chắc cao, là điểm tựa vững chắc cho thân răng và đảm bảo ăn nhai tốt, đáp ứng được lực nhai với nhiều dạng thức ăn cứng và dẻo lớn.

Quy-trình-trồng-răng-Implant
Công nghệ trồng răng Implant hàng đầu cho phục hồi răng cấm

Những ưu điểm này đã được kiểm định và chứng nhận là đặt tiêu chuẩn y khoa Quốc tế, có độ tin cậy cao, xứng đáng được tin dùng. Nó đặc biệt hữu ích với việc phục hình lại những chiếc răng quạn trọng, trong đó có răng cấm. Bạn có thể tham khảo thêm quy trình trồng răng giả bằng công nghệ Implant 4Speed TẠI ĐÂY

Công nghệ hiện đã được chuyển giao độc quyền cho Nha khoa Á Châu sau nhiều cuộc kiểm định khắt khe về năng lực chuyên mộn của bác sỹ tại trung tâm. Thực tế ứng dụng công nghệ vào trồng răng cho khách hàng và bệnh nhân cũng đã đem lại những thành công ngoài mong đợi, được người phục hình và chính bác sỹ cũng rất tin tưởng.

»»» Xem chi tiết: Trồng răng giả giá bao nhiêu tiền «««

Bạn có thể liên hệ về trung tâm để được bác sỹ tư vấn chi tiết hơn về răng cấm, răng khôn và công nghệ phục hình răng hàng đầu Implant 4Speed.

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch:: 95E Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nộii

Tel: 043 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close