1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Cách nhổ răng khôn hiệu quả, an toàn, không gây viêm nhiễm

Cách nhổ răng khôn hiệu quả, an toàn, không gây viêm nhiễm Tại Nha khoa quốc tế Á Châu

Nhổ răng khôn là một trong số những dịch vụ nha khoa phổ biến nhất hiện nay. Răng khôn là răng hàm lớn thứ 3 mọc cuối cùng trong độ tuổi từ 17 đến 25 hay còn gọi là răng số 8. Chiếc răng này thường mang đến rất nhiều phiền toái bởi vậy cho đến nay nhổ răng khôn hay duy trì răng khôn để thuận theo sự mọc răng tự nhiên vẫn là một vấn đề gây tranh cãi của giới nha khoa.

1. Tại sao cần sử dụng đến cách nhổ răng khôn?

Một chiếc răng khôn được chỉ định nhổ khi nó đang trực tiếp gây ra vấn đề hoặc để ngăn chặn vấn đề phát sinh trong tương lai. Những trường hợp cần nhổ răng khôn là khi:

–       Hàm của bạn không đủ lớn và răng khôn bị ảnh hưởng vì không thể mọc trồi lên khỏi nướu.

–       Răng khôn không mọc lên hết và tạo khoảng trống với nướu răng. Thực phẩm và vi khuẩn có thể kẹt dưới khoảng trống này gây sưng đỏ, đau nhức. Đây là những dấu hiệu nhiễm trùng.

–      Răng khôn nếu mọc ở một góc khó khăn như bị xiên, lệch, nhô về phía trước, tụt về phía sau hoặc mọc ngầm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các răng xung quanh và xương hàm.

cách nhổ răng khôn
Cách nhổ răng khôn đảm bảo phải tiến hành chụp X-quang trước khi nhổ 

2. Cách nhổ răng khôn được tiến hành như nào?

Việc thực hiện cách nhổ răng khôn sẽ được thực hiện tại phòng khám hoặc trung tâm nha khoa. Có một số trường hợp nhổ răng sẽ phải phẫu thuật nếu tất cả các răng khôn của bạn đều có vấn đề gây nguy cơ biến chứng cao. Nếu trong lúc chẩn đoán phải nhổ răng mà bạn đang bị nhiễm trùng (có cảm giác đau ở răng) thì phẫu thuật thường bị trì hoãn cho đến khi nhiễm trùng đã được giải quyết hoặc nha sĩ sẽ kê kháng sinh cho bạn.

a-chau-nho-rang233
Nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng tương lai

Trước khi nhổ răng khôn, nha sĩ sẽ gây tê cục bộ tại khu vực xung quanh. Gây tê toàn bộ cũng có thể sử dụng nếu bạn buộc phải nhổ toàn bộ răng khôn một lúc để giúp bạn ngủ và không cảm thấy đau đớn trong khi các thủ tục được tiến hành. Bạn sẽ được dặn dò không ăn hay uống vào nửa đêm trước ngày phẫu thuật để chuẩn bị cho việc gây mê.

Để loại bỏ các răng khôn, nha sĩ sẽ mở các mô nướu trên răng, tách các mô kết nối răng và xương sau đó cắt răng thành từng mảnh nhỏ để dễ dàng gắp bỏ ra. Sau đó, nếu cần thiết bác sĩ sẽ khâu các vết rạch lại. Một số dùng chỉ tự tan, một số cần tháo chỉ sau vào ngày.

Nho-rang-khon-o-ha-noi-antoan
Nhổ răng khôn mọc lệch ảnh hưởng các răng xung quanh

3. Lợi ích của cách nhổ răng khôn đúng thời điểm

Nhìn chung, răng khôn có vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến định hình của hàm răng. Để càng lâu thì nguy cơ bệnh răng miệng càng cao, dễ dẫn đến sâu răng, hàm xô lệch đặc biệt là đối với các răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm. Đình chỉ răng bằng  cách nhổ răng khôn đảm bảo nhằm ngăn ngừa những nguy cơ sau:

–       Sự chồng chéo của các răng hàm mọc lệch

–       Một chiếc răng khôn mắc kẹt trong xương hàm và không phá vỡ được nướu răng để mọc lên.

–       Nướu răng đỏ, sưng và gây đau đớn bởi một vạt nướu xung quanh chiếc răng khôn mọc một phần.

–       Bệnh nướu và sâu răng ở răng khôn. Lâu dài là nguy cơ sâu sang các răng ở khu vực xung quanh.

Nho-rang-khon-bao-lau-se-lanh--0-1369883342
Răng khôn gây sự đau nhức khó chịu cần loại bỏ

4. Quá trình phục hồi sau khi tiến hành cách nhổ răng khôn

Trong hầu hết các trường hợp nhổ răng khôn thì giai đoạn phục hồi sẽ kéo dài vài ngày kèm theo thuốc giảm đau của nha sĩ, dần dần hốc răng khôn sẽ được lấp đầy và bạn có thể ăn nhai một cách hoàn toàn bình thường. Cách nhổ răng khôn đảm bảo nhưng sau khi nhổ cần thực hiện những lời khuyên sau đây sẽ giúp tăng tốc độ phục hồi của bạn.

–       Cắn nhẹ nhàng trên miếng gạc và thay gạc thường xuyên khi cảm thấy nó đã ngấm khá nhiều máu. Thông báo tình trạng cụ thể cho nha sĩ nếu bạn vẫn còn bị chảy máu sau 24h phẫu thuật

–       Cẩn thận không cắn má trong, môi hay lưỡi của bạn vì lúc này khu vực xung quanh vẫn còn tê, cảm giác không được tốt

–       Gối cao đầu khi nằm để tránh kéo dài thời gian chảy máu

–       Cố gắng sử dụng túi chườm đá bên ngoài má trong 24h đầu tiên. Bạn có thể chườm với khăn ấm trong 2-3 ngày sau đó.

–       Thư giãn sau khi nhổ răng khôn. Hoạt động thể chất mạnh có thể làm tăng việc chảy máu.

–       Ăn các thức ăn mềm như súp loãng, cháo…Dần dần thêm các loại thực phẩm rắn để chế độ ăn uống giúp bạn mau hồi sức.

–       Không sử dụng ống hút trong vài ngày đầu tiên. Ngậm ống hút có thể làm lỏng các cục máu đông và trì hoãn việc hồi phục.

–       Lưu ý không dùng nước muối để súc miệng sau khi nhổ răng khôn

–       Không hút thuốc ít nhất trong 24h sau khi nhổ răng khôn. Hút thuốc làm các cục máu đông bị loãng ra, giảm nguồn cung cấp máu, có thể mang mầm bệnh và các chất ô nhiễm vào khoang miệng.

–       Tránh chà xát lưỡi hoặc đụng ngón tay vào phần nhổ răng. Tuy nhiên vẫn phải duy trì đánh răng và cọ lưỡi hàng ngày một cách nhẹ nhàng cẩn thận.

sau-khi-nho-rang-nen-lam-gi-day
Nhổ răng khôn theo chỉ định của bác sĩ sau khi thăm khám

5. Một số thông tin khác về nhổ răng khôn

Nếu răng khôn của bạn không gây ra vấn đề, có thể khó khăn để quyết định xem có nên nhổ răng khôn hay không để ngăn chặn các vấn đề phát sinh trong tương lai.

–       Nhổ răng khôn rất hiếm khi gây hại cho sức khỏe của bạn nếu đã được thăm khám kỹ càng và quá trình nhổ răng đúng kỹ thuật cùng dụng cụ khử trùng tuyệt đối an toàn.

–       Những người trong độ tuổi thiếu niên cho đến 20 tuổi thì chân răng khôn và xương hàm chưa phát triển đầy đủ nên dễ dàng nhổ bỏ hơn cũng như khả năng phục hồi tốt.

–       Hầu hết các vấn đề với răng khôn phát triển trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi.

–       Nếu bạn lớn hơn 30 tuổi thì nguy cơ gặp vấn đề với răng khôn nhỏ hơn.

Tuy nhiên, một số răng khôn trước khi gây ra biến chứng thường không có bất cứ dấu hiệu gì và bản thân khó nhận ra được. Vì vậy bạn nên thường xuyên kiểm tra định kỳ và  cách nhổ răng khôn sớm nếu thấy nó có thể gây ra những nguy cơ về bệnh răng miệng sau này.

6. Cách nhổ răng khôn an toàn tại nha khoa quốc tế Á Châu

Nhổ răng tuy là kỹ thuật đơn giản nhất trong tất cả các thủ thuật nha khoa nhưng lại có vấn đề lớn mà nhiều người cảm thấy khó vượt qua là cảm giác đau và sợ nhiễm trùng. Hiểu được tâm lý này, Nha khoa quốc tế Á Châu đã thực hiện ứng dụng công nghệ nhổ răng an toàn, không đau với sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại và do trực tiếp bác sỹ giỏi thực hiện.

Dưới sự điều trị của bác sỹ nha khoa giỏi, “mát tay” ca nhổ răng sẽ được kiểm soát trong ngưỡng an toàn, dễ chịu, thoải mái và nhanh chóng nhất. Vì thế bạn có thể yên tâm khi thực hiện nhổ răng khôn tại Trung tâm.

»» Xem chi tiết: Cách nhổ răng khôn an toàn và hiệu quả theo tiêu chuẩn Quốc tế

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, các bạn có thể gửi câu hỏi hoặc trực tiếp đến nha khoa quốc tế Á Châu để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp thắc mắc cũng như thăm khám kịp thời. Với đội ngũ bác sĩ được đào tạo về chuyên ngành răng hàm mặt tại Đại Học Y Hà Nội và khoa răng hàm mặt của các trường Y khoa danh tiếng ở Úc và Mỹ, chắc chắn bạn sẽ được nhổ răng số 8 an toàn tuyệt đối, không tổn hại đến xương hàm, không đau và không viêm nhiễm. Đấy là điều mà Á Châu xin cam kết đảm bảo 100% với bạn.

Để tham khảo thêm về cách nhổ răng khôn tại Nha khoa quốc tế Á Châu, bạn có thể truy cập tại đây: Nhổ răng an toàn hoặc trực tiếp liên hệ với Á Châu theo địa chỉ số 95 E Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc số điện thoại hotline 0987302621. Chúc bạn có một hàm răng khỏe mạnh!

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch:: 95E Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nộii

Tel: 043 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close