1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Hỏi-Đáp

Bọc răng sứ bị tụt lợi – Nguyên nhân và cách khắc phục

Chào bác sĩ! Thưa bác sĩ, cách đây khoảng 1 tuần tôi đi làm răng ở phòng nha gần nhà. Lúc đầu làm răng xong thì thấy rất đẹp, nhưng vài ngày sau thì thấy đau, chân răng hình như bị lộ ra do lợi tụt. Bọc răng sứ bị tụt lợi như vậy là do đâu ạ? Tôi phải làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn! (Trần Nhượng – Thuận Thanh Bắc Ninh).

Trả lời

Chào bạn Thanh! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa Á Châu. Vì sao bọc răng sứ bị tụt lợi và làm thế nào để giải quyết? – Để giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này, chúng tôi xin được tư vấn cụ thể như sau:

Vì sao bọc răng sứ bị tụt lợi?

Hiện nay, bọc răng sứ là giải pháp được rất nhiều người lựa chọn để điều trị, phục hình nha khoa. Phương pháp này được đánh giá cao về hiệu quả thẩm mỹ và khả năng duy trì kết quả lâu dài. Bên cạnh đó, tính an toàn của bọc răng sứ cũng được tin tưởng do toàn bộ các răng sứ đều được thiết kế và chế tác dựa trên sự đo đạt, tính toán kỹ lưỡng từ tỉ lệ răng thật của bệnh nhân.

Trên thực tế, bọc răng sứ bị tụt lợi được xem là một biến chứng nguy hiểm của kỹ thuật bọc răng sứ. Biến chứng này có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

⇒ Kỹ thuật thực hiện thiếu khoa học: Quy trình bọc răng sứ thường trải qua nhiều bước nghiêm ngặt và yêu cầu độ chính xác cao. Đặc biệt, khi răng sứ không được thiết kế đúng với kích thước đã tính toán, khi lắp vào cùi răng có thể không sát khít dẫn đến tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây ăn mòn cùi răng và hiện tượng tụt lợi.

⇒ Do không điều trị nha chu: Thông thường, trước khi bọc răng sứ, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân điều trị nha chu, cạo vôi răng. Việc bỏ qua bước này sẽ dẫn đến tình trạng viêm nha chu gây tụt lợi và hỏng răng nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác nguy hiểm hơn.

⇒ Công nghệ răng sứ lỗi thời: Các công nghệ làm răng sứ cũ thường không thể mang lại tính chính xác tối ưu cho kết quả đạt được. Đây cũng chính là lý do mà nếu không có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và lựa chọn phải những trung tâm nha khoa kém chất lượng, bạn sẽ có nguy cơ gặp phải tình trạng bọc răng sứ bị tụt lợi rất cao.

Bọc răng sứ bị tụt lợi là biến chứng nguy hiểm của việc bọc răng sứ không đúng kỹ thuật.

Làm thế nào khi bọc răng sứ bị tụt lợi?

Tốt nhất, thay vì tự chẩn đoán và lo lắng về tình trạng mà mình gặp phải, bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám, kiểm tra nguyên nhân và xác định hướng giải quyết phù nhất, ngăn ngừa những ảnh hưởng nguy hiểm của tình trạng này đến sức khỏe.

Nguyên tắc đầu tiên trong việc giải quyết tình trạng bọc răng sứ bị tụt lợi là phải tháo bỏ mão sứ cũ, bởi đây là nguyên nhân trực tiếp tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển cũng như gây tổn thương mô nướu. Sau đó, tùy vào trường hợp của bạn, bác sĩ sẽ đưa ra một trong những giải pháp sau:

 Trong trường hợp mão sứ không phù hợp: Sau khi tháo bỏ mão sứ, bác sĩ sẽ đo đạt, lấy dấu mẫu răng và thiết kế một mão sứ khác hoàn chỉnh, phù hợp hơn.

√ Trường hợp kỹ thuật phục hình không chuẩn xác: Trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ được thực hiện lại quy trình bọc răng sứ chuẩn, làm sạch các mô bệnh, vết sâu và nha chu trước khi bọc một mão sứ mới.

Tùy vào tình trạng bạn gặp phải, bác sĩ sẽ tháo bỏ mão sứ cũ và chỉ định giải pháp khắc phục phù hợp.

Bọc răng sứ bị tụt lợi là một biến chứng nguy hiểm của bệnh nhân bọc răng sứ. Ngay từ hôm nay, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể về trường hợp của mình, giải quyết kịp thời để ngăn ngừa những ảnh hưởng đến cơ thể.

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch: 137 An Trạch – Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội.

Tel: 0243 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close