1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Bảng giá Niềng RăngKiến thức Nha Khoa

Biện pháp niềng răng nào là tốt nhất hiện nay ?

Việc cân nhắc cách thức niềng răng nha khoa còn dựa rất nhiều vào độ tuổi bắt đầu nắn chỉnh răng và trạng thái xô lệch của các răng, tương tác cần phải khớp nhau giữa răng hàm trên và dưới…

nieng-rang

Một vài thủ thuật nắn chỉnh răng:

Nắn chỉnh vùng răng cửa phòng ngừa: đó là việc bảo vệ các răng luôn hỗ trợ trẻ nhỏ thôi các tật xấu để tránh các lệch lạc răng do các nguyên tác nêu trên gây ra.

Nắn chỉnh vùng răng cửa có can thiệp: bao gồm việc hỗ trợ giúp các bệnh nhân nhí từ bỏ dị tật không đẹp dẫn đến lệch lạc cho các răng, thì chuyện nhổ các răng sữa có chỉ định hay làm mất răng mọc lẫy để tạo điều kiện giúp răng vĩnh viễn nhô lên thẳng hàng trên cung hàm là điều vô cùng quan trọng. Các răng sữa cuối cùng sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn vào những thời điểm không giống nhau duy trì từ khoảng 6 đến 12 tuổi. Vấn đề là ở chỗ, chúng ta không cho phép để các răng sữa bị tiêu sớm vì không những gây ra cho trẻ khó ăn nhai, tồn thương đến phát âm, tâm lý tự ty mà còn gây sai lệch nguyên lý tiếp khớp cắn giữa hai hàm răng vĩnh viễn sau này vì mất răng sữa sẽ mất sự giữ khoảng không gian hở cho răng vĩnh viễn trồi lên. Lúc răng vào tuổi thay và lung lay hoặc chưa tới tuổi thay nhưng mà răng vĩnh viễn mọc lệch ngay cạnh thì cần đưa trẻ đi kiểm tra để nhổ răng có chỉ định.
Niềng răng còn hỗ trợ cho việc điều trị các bệnh nha chu và phục hình nhiều răng đã mất bởi hậu quả mất răng gây xô lệch các răng bên cạnh răng mất và răng đối diện. Nắn hàm dạng này thường hay kéo dài thấp hơn sáu tháng và chỉ sắp xếp lại cho ngay ngắn từng đoạn của cung răng. Răng sau khi được niềng chỉnh sẽ rất đều đặn, ngay ngắn, chức năng nhai tốt hơn và phòng ngừa được bệnh viêm nướu.

Nắn chỉnh răng sử dụng khí cụ tháo lắp: Dạng khí cụ mà bệnh nhân có thể tự tháo ra và đeo lên miệng dễ dàng. Tiện dụng của loại khí cụ này là trẻ có thể tháo ra theo bản năng nên dễ được chấp nhận. Khí cụ phù hợp với các độ tuổi ở thời kỳ xương hàm đang phát triển và chi phí rẻ.
Bất tiện của loại khí cụ này là kết quả điều trị phụ thuộc nhiều vào ý thức hợp tác của bệnh nhân vì chỉ có chức năng khi đeo lên miệng. Khí cụ này không nắn chỉnh được những răng phức tạp.
Vì các khó khăn này, khí cụ tháo lắp hay được sử dụng trong giai khai mào của quá trình điều trị và sau này sẽ được đổi bằng khí cụ cố định.

Nắn chỉnh răng sử dụng mắc cài cố định: Khí cụ này bị gắn chặt lên mặt răng và tồn tại rất nhiều ưu điểm: kết quả trị liệu không phụ thuộc vào bệnh nhân, điều trị cho kết quả khả quan đối với những trường hợp răng lệch lạc phức tạp. Mắc cài cố định để gắn lên mặt ngoài của răng nếu bằng kim loại hiển thị có màu đen kém thẩm mỹ nhưng hiện nay đã xuất hiện mắc cài sứ, composit có màu sắc tựa như men răng nên khi cười sẽ đẹp hơn. Sau khi hàm răng định dạng ngăn nắp thì mắc cài này sẽ được tách ra. Nhưng  nhược điểm của điều trị bằng khí cụ cố định là cần phải thay đổi cách chải răng và đánh răng thật kỹ trong suốt quá trình niềng răng.
Bây giờ trên thế giới, hai loại khí cụ này được sài phổ thông để nắn chỉnh răng cửa và mang lại mọi hiệu xuất rất khả quan, ngoài ra còn có khí cụ tháo lắp chuyên dụng để giúp trẻ tránh các thói quen xấu gây ảnh hưởng tới sự thẳng hàng của răng. Trong mọi trường hợp, lúc niềng răng bệnh nhân phải tới khám nha sĩ đều đặn để được tái hẹn và theo dõi luôn luôn.
Thời gian nắn chỉnh răng cửa phụ thuộc vào tính trạng khấp khểnh và lứa tuổi, trung bình duy trì từ 12 đến 36 tháng.

Đến tuổi nào niềng răng là phù hợp nhất?

Lứa tuổi phù hợp nhất để niềng răng vào khoảng 12 đến 16 age, đó là giai đoạn tiến hành thực hiện niềng răng một cách toàn diện. Tuy vậy niềng răng cửa phòng ngừa cần làm từ sớm ngay lúc bắt đầu thay răng sữa bởi răng vĩnh viễn (6 đến 7 tuổi) mục đích điều chỉnh cho hàm răng vĩnh viễn mọc ngăn nắp và tươm tất hơn, hỗ trợ cho việc nắn chỉnh toàn diện ở lứa tuổi đã thay hết răng sữa (khoảng 12 tuổi) trở nên thuận lợi. Ở lứa tuổi cao hơn (trên 16 tuổi) mặc dù khó hơn nhưng việc niềng răng vẫn đạt hiệu quả khả quan nếu có sự thăm khám kỹ lướng và lập kế hoạch điểu trị một cách chuẩn xác và chuyên nghiệp, thường thích hợp với loại mắc cài cố định.

logo thinhvuong Dụng cụ bảo vệ hàm là gì?
95 E Lý Nam Đế Hoàn Kiếm Hà Nội
BS. Ngô Quý Vũ
Giám Đốc
Bác sĩ chuyên khoa I
Chất Lượng Quốc Tế
Giá Việt Nam!
DĐ: 0987302621
Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close