1
Bạn cần hỗ trợ?
Đặt lịch tư vấn0987 302 621
Kiến thức Nha Khoa

Bí quyết giữ miếng hàn răng thưa bằng composite dài lâu

Hàn răng thưa bằng composite là phương pháp phục hình răng nhanh chóng và tiết kiệm nhất. Tuy nhiên, do sức bền của miếng trám composite không cao nên cần có những biện pháp để giữ gìn miếng hàn được dài lâu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc này.

1. Đặc điểm của miếng hàn răng thưa bằng composite

Miếng hàn răng thưa bằng composite có những đặc tính riêng bị chi phối bởi tính chất đặc trưng của chất liệu quang trùng hợp.

Composite là chất liệu trám tổng hợp, có màu giống màu răng nên khi hàn trên răng không bị lộ. Chất này dạng monomer, dẻo nên có thể thâm nhập sâu được vào những điểm khuyết hổng nhỏ mà các chất liệu khác không thể thực hiện được.

Cũng nhờ đặc tính này mà khi hàn răng bắc sỹ rất dễ thao tác, có thể tạo ra được hình thể của miếng trám phù hợp và đúng nhất với hình thể của răng cần hàn trám.

han-tram-tham-my1
Chất liệu hàn răng thưa bằng composite có những đặc tính riêng

 Với răng thưa, composite là chất liệu rất phù hợp để khắc phục được triệt để tình trạng răng thưa hở kẽ. Bởi nếu hàn răng thưa bằng composite thì chỉ cần thao tác trực tiếp chất trám kên bề mặt răng mà không cần phải tiến hành tạo xoang hay sửa soạn răng thật, tuyệt đối không phải mài cùi răng giống như bọc răng sứ hay mài mặt trước của răng giống như phương pháp làm mặt dán.

So với hai phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ và làm mặt dán, tuy composite không có lợi thế bằng, nhưng vẫn có ưu điểm đáng nói hơn đó là hoàn toàn không xâm lấn đế răng thật trong khi phục hình.

Tuy nhiên, miếng trám composite lại không thể duy trì được dài lâu do những hạn chế từ bản thân chất liệu. Miếng trám sẽ dần đổi màu theo thời gian, tạo ra sự tách biệt về màu sắc trên răng. Dưới tác động của lực nhai và nhiệt độ của thức ăn, miếng trám có nguy cơ bị trượt ra khỏi mô răng thật, tạo ra các khe hở nhỏ, lâu dài sẽ làm bong trượt miếng trám. Đặc biệt, miếng trám bị ngấm nước bọt lâu ngày sẽ gây ra mùi hôi cho răng miệng.

Tram-rang-tre-em-han-rang-sau222
Trám răng thưa chỉ tác động bên ngoài để bổ sung mô răng mất nên không có độ bám chắc cao

2. Cách giữ cho miếng hàn răng thưa bằng composite được lâu dài

Việc miếng hàn composite bị xuống mà và gây mùi hôi là quá trình tất yếu sẽ xảy ra đến một thời điểm nhất định. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kéo dài thời điểm dó ra rất nhiều năm chỉ nhờ thực hiện một số lưu ý nhỏ sau đây:

 icon-ban-tayThực phẩm chính là nguyên nhân chủ yếu làm miếng trám composite bị xỉn màu, ngay cả mô răng thật cũng chịu tác động rất lớn của các thành phần tạo màu và axit có trong các loại thực phẩm. Những thành phần tao màu này sẽ bám trên răng, từ từ tích lũy và đi sâu hơn vào trong răng cũng như vào miếng trám và gây ra hiện tưởng đổi màu nhanh chóng.

icon-ban-tay Chú ý đến nhiệt độ của các loại thực phẩm ăn hàng ngày. Không nên sử dụng khi thực phẩm còn nóng hoặc dùng đồ quá lạnh. Khi nhai cũng nên dùng lực vừa phải, nhịp nhàng vì chính nhiệt độ và lực nhai cũng có ảnh hưởng làm miếng hàn răng thưa dễ dàng bị hở và bong rơi.

1378000600-3-da-lanh

Tránh tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn quá lạnh (hoặc quá nóng)

icon-ban-tay Chế độ chăm sóc răng miệng cũng có ý nghĩa khá lớn đối với việc kéo dài tuổi thọ miếng trám. Bạn chỉ cần ghi nhớ việc súc miệng ngay sau khi ăn và chải răng sau đó 30 phút để tẩy sạch những thành phần tạo màu và cặn thực phẩm bám trên răng để tránh sự xâm nhập sâu vào miếng trám.

icon-ban-tay Nên uống nước thường xuyên, ngay cả khi không khát cũng nên nhấp một ngụm nhỏ để vừa tránh được chứng hôi miệng vừa cuốn trôi được cặn nước bọt đọng lại trên miếng hàn composite.

3. Bí quyết giữ cho miếng hàn răng thưa bằng composite được bền đẹp

Muốn có miếng hàn răng thưa bằng composite đẹp và bền nhất không có bí quyết nào tốt hơn là sử dụng công nghệ trám răng thưa thẩm mỹ Laser Tech ngay từ đầu. Công nghệ là sản phẩm sáng tạo của các chuyên gia nha khoa thẩm mỹ thuộc Bệnh viện Forsyth với 4 ưu điểm sau đây:

–  Laser Tech sử dụng laser nha khoa 4.0 để tác động hoạt hóa chất liệu trám tạo ra hiệu quả trám cao nhất

– Công nghệ tạo ra hiệu quả trám bền chắc, hỗ trợ răng ăn nhai tốt hơn

–  Laser Tech có thể khắc phục được những hạn chế của các kỹ thuật trám thông thường dễ mắc phải như tình trạng khoang rỗng sau khi đông cứng chất trám

– Tuổi thọ của miếng trám cao, duy trì được dài lâu trên răng.

Tram_rang2221

Ưu điểm vượt trội của công nghệ hàn trám răng Laser Tech tại Nha khoa Á Châu

Trên đây là những lưu ý nhỏ giúp giữ gì và bảo vệ miếng hàn răng thưa bằng composite mà bạn có thể áp dụng để duy trì đươc miếng hàn răng thưa bằng composite lâu dài, không phải thực hiện lại hàn răng thưa lại tốn kém.

Khi có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề hàn răng thưa bằng composite, bạn có thể gọi ngay cho chúng tôi theo số hotline 0987302621 hoặc điền vào form đăng kí dưới đây, các bác sỹ và chuyên viên luôn sẵn lòng tư vấn và cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho bạn.

NHA KHOA QUC T Á CHÂU

Tư vn & CSKH (24/7): 0987302621

Đa ch: 95 E Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Ni

Tel: 043 9940951 *Mobile: 0912958635

Email: [email protected]

Thẻ

Nha Khoa Quốc Tế Á Châu

Nha khoa Quốc Tế Á Châu - Chuyên phục hình răng sứ, niềng răng, veneer sứ,chỉnh nha và ghép răng implant, tẩy trắng răng, nhổ răng. Là nha khoa duy nhất có Labo và CAD/CAM

Bài viết liên quan

Back to top button
Close